วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2552
ยำหอยแครง
Description:
สูตรนี้ เน้นกลยกลิ่นคาวของสัตว์น้ำ สมุนไพรไทยเลยเยอะไปหน่อย แบบว่าคนทำแพ้สัตว์น้ำ แต่อยากกินบ้าง
Yum Hoy Krang
Ingredients:
หอยแครง 1/2 กิโลกรัม
น้ำมะนาว 1.5 ลูก ลูกใหญ่หน่อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (แบบเนียนละเอียด)
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดใบ 1/4 ถ้วยตวงหรือตามชอบ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหันท่อนเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสำหรับกินแกล้มกับยำ
ผักกาดหอม โหราพา หรืออย่างอื่นตามชอบ
Directions:
1. นำหอยล้างดินให้สะอาด แล้วมาลวก แบบกึ่งๆสุกนะค่ะให้สีออกแดง แกะเปลือกใส่ชามไว้ ไม่ต้องเอาเลือดเค้าออก บีบมะนาว1ลูก ใส่หอยที่แกะไว้ แล้วคลุกให้ทั่วพักๆไว้ หอยจะสุกกว่าเดิมอีกเล็กน้อย
2.นำผักสมุนไพรที่เตรียมไว้มาผสมกานทั้งหมด ยกเว้นใบสาระแหน่
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา มะนาว อีกเล็กน้อย กับหอยแครง แล้วใส่ผักในข้อ2 คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน โรยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมผักกาดหอม โหราพา
ปล. 1.ถ้าลวกหอยไม่เป็นก็ให้แม่ค้าเค้าลวกให้ดีกว่า สะดวกกว่าเยอะ ลวกไม่เป็นเหมือนกาน อิอิิ
2. ถ้าชอบขิง ก็สามารถโรยขิงก่อนเสริฟได้ หอมอร่อยด้วยค่ะ
3. สีของเนื้อหอยและน้ำยำจะน่าหม่ำมากผลจากน้ำพริกเผาเจ้าค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น