วันอังคารที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2552
ยำมะระกุ้งสด
Description:
มะระ...มีความขม แต่นำมาประกอบอาหารก็ได้รสชาตที่อร่อยถูกปากอย่างยิ่ง
มะระขม เพราะ มีสารอัลคาลอยด์ ที่มีชื่อ โมโมดิซิน ซ่วยให้เจริญอาหาร
เป็นยาระบายอ่อนๆ มีวิตามินซี และเบตาแคโรทีน
น้ำคั้นจากผลมะระใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่สตรีมีครรภ์ไม่ควรกิน
เพราะทำให้เกิืดการแท้งได้
ไม่ควรกินผลสุกของมะระ เพราะมีสารซาโปนินที่ทำให้เกิดอาการคลื่นใส้อาเจียน
ข้อมูลมะระ : จาก หนังสือ เคล็ดลับสุขภาพดี ซื้อได้ที่ซีเอ็ดบุค กริกริ
Ingredients:
1.มะระ 1/2 ลูก
2.หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
4.หอมใหญ่ หรือแดงก็ได้ ซอย 1หัว
5.มะเขือเทศ 1 ลูก
6.พริกขี้หนู 5 เม็ด
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
10.ผักกาดหอม แครอทหั่นฝอย ตกแต่งจาน
Directions:
1. นำมะระที่ผ่าครึ่งตามแนวนอนแล้วหั่นบางๆ ลงลวกในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักออกพักไว้
2. เอาหมู และกุ้งแชบ๊วยที่ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปลวกให้สุกเช่นกัน พักไว้
3. ทำน้ำยำโดย ตำหรือหั่นพริกขี้หนตามสไตล์ใครชอบ ตามด้วยมะนาว น้ำตาล น้ำปลา
4. แล้วนำน้ำยำมาคลุกกับหมูสับ กุ้งและมะระให้ทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม
5. ตกแต่งจานด้วยผักกาดหอม และแครอท ใบสาระเหน่ แล้วเสิร์ฟได้ทันที
6.โรยถั่วลิสง ตามชอบ ไม่โรยก็ได้
สำหรับคนที่กลัวว่ามะระจะขมจัดจนกินไม่ได้นั้นมีคำแนะนำว่า ต้องรอให้น้ำเดือดจัดๆ เสียก่อน
แล้วจึงนำมะระไปลวก รับรองว่า “ยำมะระกุ้งสด” จานนี้อร่อยเด็ดแน่ๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น