วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2552

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน


Description:
อาหารว่าง กินเล่นๆยามบ่าย

Ingredients:
1.แผ่นก๋วยเตี๋ยวไม่หั่นนะ เอาแบบแผ่นใหญ่สีเหลี่ยมผืนผ้า ประมาณ 8x8นิ้ว ซื้อมาครึ่งโล ใช้ไป 6 แผ่น

2.เนื้อสัตว์
แล้วแต่จะใช้ตามสไตล์ของแต่ละคน มีทั้งไก่ หมู ปลาทู กุ้ง ปลาหมึก ตามใจนะ
ชุดนี้ใช้
- ไ่่ก่้ ปริมาณ ตามใจ ใช้ไป 1ขีด ฉีกเป็นชิ้น
- เต้าหู้ขาว 1 ชิ้น ใช้ไปครึ่งชิ้น หั่นเป็นแท่งยาว
- ลูกชิ้นปลา 1 ขีด หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก

3.ผักสด
ปริมาณตามชอบ ชอบเยอะใส่เยอะชอบน้อยใสน้อย
- ผักกาดหอม หั่นเป็นชิ้นเล็ก
- โหราพา เด็ดใบ
- ผักชีฝรั่ง ทั้งต้น
- แครอท หั่นฝอยและหั่นเป็นแท่ง
- สาระเหน่ เด็ดใบ
- กระหล่ำปลี หั่นฝอย
- แตงกวา หันแท่ง (ใช้ก็ได้ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใช้)

4.น้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูสวน ตามความชอบ
- มะนาว 2 ผล
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส เล็กน้อยตามชอบ
- กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
- ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ


Directions:
มาปรุงกันดีกว่า

1 เริ่มจากนึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวให้สุก แล้วไปล้างน้ำเย็นสะอาด เส้นจะได้ไม่เละ พักทิ้งไว้
2. ไก่หมักซอสปรุงรส นำมานึ่งจนสุก
3. ลูกชิ้นปลานำมานึ่งจนสุก
4. เต้าหู้ขาวนำมานึ่งจนสุก และนำไปทอดให้เหลืองกรอบนอกนุ่มใน
5. แครอท หั่นแท่งยาว นึ่งจนสุก
น้ำจิ้ม
1. นำพริกขี้หนูสวนมาตำหรือปั่นพร้อมกระเทียม ให้ละเอียด (ไม่ชอบปั่น ก็ตำครก ไม่มีครก ก็สับละเอียด)
2. ปรุงรสด้วยซอส น้ำตาล น้ำมะนาว ตามชอบ โรย่ผักชี้สับ

นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาวางแล้วนำผักที่เตรียมไว้วางเป็นแนว ใส่แท่งเต้าหู้ทอด ไก่ปรุงรส
แครอทแท่งนึ่งโรยด้วยลูกชิ้นปลาหั่นลูกเต๋าเล็ก ใส่แครอทฝอย แล้วม้วน เป็นแท่งกลม
แล้วตัดเป็นชิ้นพอดีคำ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน
อร่อยสุดสุดไปเลย

ไม่มีความคิดเห็น: