วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงส้มทูน่ากุ้ง ผักกระเฉด


แกงส้ม อาหารไทย ที่ได้รับความนิยมมาตลอดเวลา แถมกินแล้วไม่อ้วนด้วย
เมนูประยุกต์เพื่อความสะดวกสบาย กับยุคนี้ เครื่องปรุงหาง่าย แต่รสชาดยังคงความเป็นแกงส้มของไทย และสะดวกในการปรุงอีกด้วย

เครื่องปรุง
กุ้งสด 15 ตัว หรือตามชอบ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
ผักกระเฉด 1 กำ
หัวไชเท้า  1 หัว (ช่วยเพิ่มความหวานให้น้ำแกง) จะใส่หรือไม่ก็ได้
ปลาทูน่า ในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
น้ำพริกแกงส้ม 1 ขีด
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
 

วิธีทำ
1.นำปลาทูน่ากระป๋อง มาตำรวมกับพริกแกงส้มให้เนียนเป็นสีเดียวกัน
2.ต้มหัวไชเท้าในน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ส่วนผสมพริกแกงส้ม คนให้ละลาย อย่าให้จับเป็นก้อน
3.พอน้ำแกงเดือดน้ำกุ้งสดไปลวก แล้วขึ้นมาพักไว้
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ถ้าต้องการให้มีรสหวานมากขึ้นเติมน้ำตาลเล็กน้อย
5.หัวไชเท้าใสก็ ตักเสริฟ โดยนำผักกระเฉดใส่ไว้ก้นถ้วย พร้อมกุ้งวางด้านบน ตักน้ำแกงส้มร้อนๆใส่ลงในถ้วย เสริฟทันที
..ปล.. ผักกระเฉดควรทานทันทีที่ทำ เพราะจะกรอบนุ่มไม่เหนี่ยว