วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

หมูสามชั้น ต้มมะขามเปียก


จัดเป็นเมนูแสนอร่อยอีกเมนู เข้ากันดีกับหมูสามชั้น ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกเลี่ยนๆ
เมนูนี้ จะมีความคล้ายกัน หมูฮ้อง ลือชื่อของภูเก็ต รสชาดจะสามรส เปรี้ยวนำหวานตามและเค็ม
เป็นอีกเมนูที่ทำนาน แต่อร่อยถูกใจมาก

เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- น้ำมะขามเปียก  1/2 ถ้วย
- เต้าเจี้ยว     2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึก
- หอมแดงหรือหอมใหญ่  100 กรัม
- กะปิ              1.5-2ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง หรือมะม่วงหิมพานต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า 3สี เพื่อความสวยงามและรสชาดที่เผ็ดแตกต่างกัน
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า

วิธีทำ
1.สับหอมแดงหรือหอมใหญ่ ให้ละเอียด แล้วตำรวมกับกะปิ ใส่ถั่วลงไปตำด้วย
2. ใส่น้ำมันเจียวในกะทะ นำเครื่องปรุงข้อ1ลงผัดให้หอม
3. เติมเต้าเจี้ยว ใส่หมูลงผัดให้ผิวหมูตึง  เติมน้ำมะขามเปียก
4. เติมน้ำเปล่าให้ท่วมเนื้อหมู ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาล ชิมรสให้มี3รส เปรี้ยวนำหวานเค็มตาม
แล้วตุ๋นต่อไปอีก 1ชม. หรือจนกว่าหมูจะนุ่มเปื่อยดี เติมพริกชี้ฟ้าลงไป

เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากมาก