วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงมะตาด

แกงมะตาด (แอปเปิ้ลมอญ) 
อาหารโบราณของคนไทยเชื้อสายมอญ ได้ยินชื่อเสียงความอร่อยมานานแร่ะ ที่บ้านออกลูกมาตั้้ง2ลูก

เสียไปลูกนึงเพราะกระรอกกระ
แตมาลองแทะกิน

ต้นมะตาดจะออกผลปีละครั้ง ประมาณช่วงเข้าพรรษาพอดี จิงเป็นแกงหากินได้เฉพาะฤดูกาล

มะตาด มีสองพันธ์ คือพันธุ์ข้าวเจ้า กับ พันธู์ข้าวเหนียว 

ถ้าพันธุ์ข้าวเหนียวจะมีกากใยไม่มาก แกงอร่อยกว่า 

เพิ่งลองทำครั้งแรก รสชาดอร่อยจริงๆ รสของมะตาดจะอมเปรี้ยว เป็นน้ำแกงกับขนมจีนเข้ากันมากๆ

มาดูวิธีทำแกงกันดีกว่า

สูตรแกงมะตาด

ผลมะตาด  1  ลูก ล้างสะอาด สับละเอียด ใช้กลีบเลี้ยงด้านใน 3กลีบ 1 ผลมี 5กลีบ

กะทิ            1 กล่อง UHT

พริกแกงส้ม   1 ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้ง            1  ช้อนโต๊ะ (หรือจะใส่ปลาย่างก็ได้ โดยตำไปรวมกับพริกแกง)

น้ำปลา ตามชอบ

น้ำตาลตามชอบ

Directions:
1.นำพริกแกงส้ม มาผัดกับกะทิ  แล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไป 2.พอน้ำแกงเดือด ใส่มะตาดที่สับละเอียด เคี่ยวจนน้ำแกงมีรสอมเปรี้ยว 
3.ใส่กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามชอบ
4.เสริฟขณะร้อนๆ พร้อมขนมจีน หรือข้าวสวย 
***  
รสชาดของแกงจะเปรี้ยวนำเล็กน้อย 
เมือกของผลมะตาดให้รสชาดเฉพาะมาก  เรียกว่าถ้าได้ชิมแล้วต้องติดใจมาก อร่อยจริงๆ***
ลักษณะ ต้นมะตาด