วันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553

ต้มซุปไก่




ซุปไก่
เป้นซุปใสใส รสจัดจ้าน มีส่วนคล้ายต้มยำ แต่ก็ยังคงมีความเป็นซุปรสอ่อนๆ
ทำง่าย ส่วนประกอบไม่มีอะไรมาก แต่คงต้องใช้เวลานานหน่อยในการเคียว
Ingredients:
* เนื้อไก่ เลือก ส่วนที่เป็นสะโพก ปีก หรือน่อง ประมาณ 1/2 โล หรือตามชอบ
* มันฝรั่ง 2 หัว
* หัวหอมใหญ่ 3 หัว
* มะเขือเทศ 3-4 ผล
* ก้อนซุป 1 ก้อน
* เกลือป่น เล็กน้อย
* ขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม หรือผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า
* หอมแดงเจียว สำหรับโรยหน้า
* พริกแห้งทอด ใส่ตามชอบ
* มะนาว 1 ลูก

Directions:
1.นำไก่มาหมักกับซอสหอยนางรม ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทรายเล็กน้อย พักไว้ 30 นาที
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ซุปก้อนและ ใส่ไก่ ต้มจนสุก ถ้าให้นุ่มก็เคียวทิ้งไว้อีก 30นาที
3.ใส่หัวหอมใหญ่ ลงไปต้มสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือ หรือน้ำปลา
4.ใส่มันฝรั่ง และมะเขีือเทศ เคี่ยว จนมันฝรั่งและมะเขือเทศสุก
5.ก่อนเสริฟให้ใส่ต้นขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม หรือ ผักชีฝรั่ง
6.โรยพริกทอดหอมเจียวตามชอบ ปรุงรสด้วย พริกสดกับมะนาว ก่อนเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น: