วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผาไข่เค็ม



จานนี้อุดมไปด้วยความอยากกิน เพราะรวบรวมโปรตีนและคอเรสตอลรอลพอควร
ควรบริโภคแต่พอดี มิฉะนั้นจะ อ้วนได้ นะจ๊ะ สูตรนี้ก็มั่วๆ ทำแร่ะ ตามใจอยากกิน ไปดูกานมีไรม้าง

Ingredients:

1. ปลาหมึกกล้วย 0.5 กิโลกรัม (จะเล็กจะใหญ่ ขนาดตามชอบ)
2. หัวหอมใหญ่ 1 หัวใหญ่

3. กระเทียม 3 กลีบ ก็พอ กินมากตัวเหม็น

4. พริกสด 5 เม็ด
5. ต้นหอม 2 ต้นใหญ่ อวบ กำลังดี
6. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ มากกว่าหรือน้อยกว่า ตามสะดวก

8. เกลือ 0.5 ช้อนชา มากกว่าหรือน้อยกว่า แล้วแต่ความเค็ม
9. น้ำตาล 0.5 ช้อนโต๊ะ มากกว่าหรือน้อยกว่า ตามหน้าตาคนทำ
10.ไข่เค็ม 1 ฟอง
11.น้ำสุก หรือน้ำไม่สุก เล็กน้อย
12.น้ำมันพืช หรือน้ำมันตามที่ชอบ ยกเว้นน้ำมันงานะ ไม่หร่อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ


Directions: 1. ใส่น้ำมันลงกะทะให้ร้อน2. ใส่กระเทียมเจียวพอประมาณอย่างให้ใหม่นะ เหม็นอย่างแรง3. ใส่ห้วหอมใหญ่ผัดพร้อมกระเทียมให้หอม ตามด้วยพริกสด
4. ใส่น้ำพริกเผาลงผัดให้ทั่ว 5. โยนปลาหมีกที่หั่นเป็นแว่นๆ คลุกกับเกลือป่นไว้เรียบร้อยแล้วนะจ๊ะ
6. ใส่น้ำมันหอย น้ำสุก และน้ำตาลชิมรส นิสนุง ผัดต่ออีก 7. ใส่ไข่เค็ม เอาส่วนใข่แดงทั้งลูกนะ หั่นสักนิส แล้วไข่ขาว ครึ่งลูกพอ มันเค็ม ผัดแบบคลุกเคล้า8. ใส่ต้นหอม ผัดนิสนุง ปิดไฟ จัดใส่จาน เสริฟร้อน ๆ หอมอร่อยอย่างแรง

1 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

คงหร่อยน่าดู

แต่ก็ยังยืนยันว่าจานสวยอ่ะ อิอิ