วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ซี่โครงหมู ต้มเต้าเจี้ยว สูตรโบราณ














Description:
ต้มเต้าเจี้ยวเป็นอาหารไทยโบราณ
การปรุงก็ไม่ยุ่งยาก รสชาดกลมกล่อม ช่วยให้ร่างกายเย็นด้วย
แถมยังนำสับปะรดมาประกอบเป็นอาหารคาวได้อย่างลงตัวจริงๆ

ลองทำทานกันดูซิค่ะ
****
้เมนูนี้เป็นสูตรโบราณ มักใช้ต้มกับปลา
แต่สำหรับคนแพ้สัตว์น้ำ ก็เปลี่ยนเืนื้อสัตว์ได้ตามชอบค่ะ

Ingredients:
* ซี่โครงหมู 1 เส้น (เลือกเนื้อเยอะ มีมันติดเล็กน้อย)
* สับปะรดศรีราชา หั่นชิ้นเล็กพอคำ 1/2 ลูก
* ขิงซอย 1/4 ถ้วย หรือตามชอบ
* หัวหอมแดง บุบพอแตกประมาณ 10 หัว
* น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย (ใส่ตามที่ชอบ)
* เต้าเจี้ยวเม็ดผสมละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
* เกลือป่น เล็กน้อย
* ต้นหอม สำหรับโรยหน้า
* พริกแห้งทอด ใส่ตามชอบ

Directions:
1.นำซี่โครงหมูมาหมักกับซอสหอยนางรม ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทรายเล็กน้อย พักไว้ 30 นาที
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนสุก ถ้าให้นุ่มก็เคียวทิ้งไว้อีก 30นาที
3.ใส่เ้้ต้าเจี้ยว ่หัวหอมแดงบุบพอแตก และต้นหอมส่วนที่เป็นหัวขาว ลงไป
4.ใส่สับปะรด น้ำเดือดใส่ขิงซอย และชิมรส เดิมน้ำมะขามเปียก ถ้าสับปะรดเปรี้ยวก็ลดน้ำมะขามเปียก ลง
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ เน้นออกเปรี้ยวนำ
6.โรยต้นหอม พร้อมพริกทอดตอนเสริฟได้เลย